Wrapped Ether (WETH) là gì? Cơ Chế Tạo Ra WETH Token

Wrapped Ether (WETH)

Wrapped Ether (WETH) là một token ERC-20 trên Ethereum được gắn với giá của Ether (ETH). Mặc dù ETH là token gốc của Ethereum và có thể được sử dụng để thanh toán phí gas, nhưng WETH có phạm vi sử dụng rộng hơn và phổ biến trong hệ sinh thái Tài chính phi tập trung (DeFi). Hãy cùng tìm hiểu về WETH và những trường hợp sử dụng của nó.

Tại Sao Chúng Ta Cần WETH?

Trên Ethereum, không phải mọi token đều giống nhau về mặt kỹ thuật. Mạng này cho phép các nhà phát triển tạo ra các tiêu chuẩn mới cho tiền mã hóa. Ví dụ, định dạng ERC-721 cung cấp các token không thể thay thế (NFT), hoạt động khác biệt so với các token ERC-20 hay Ether. Do đó, mặc dù ETH có thể được sử dụng để thanh toán phí gas, nhưng không thể được sử dụng trong mọi DApp.

Hầu hết các DApp DeFi ngày nay chấp nhận token ERC-20 cho việc đầu tư và stake. Để thêm ETH vào bể thanh khoản hoặc sử dụng nó làm tài sản thế chấp, việc ETH có định dạng ERC-20 sẽ giúp điều này dễ dàng hơn nhiều. Điều này cung cấp khả năng tương thích trên blockchain và tiết kiệm thời gian phát triển hợp đồng thông minh mới.

Xem Thêm  stETH là gì? Điểm nổi bật của stETH

Làm Thế Nào Để Bọc Ether (ETH)?

Quá trình tạo WETH rất đơn giản. Bạn gửi ETH của mình vào một hợp đồng thông minh, và sau đó nhận lại WETH. Điều này đảm bảo rằng tất cả WETH được tạo ra được sao lưu hoàn toàn bằng dự trữ ETH. Khi ETH của bạn được trả lại, hợp đồng sẽ đốt WETH đã được cung cấp.

Bạn có thể tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh WETH để bọc Ether. Tuy nhiên, hoán đổi một token khác lấy WETH dễ dàng hơn nhiều trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Uniswap hoặc thông qua ví Metamask của bạn.

Cơ Chế Tạo Ra Wrapped Token

Wrapped token có thể được tạo ra thông qua cách giám sát và không giám sát.

Custodial (Giám Sát)

Quy trình tạo wrapped token thông qua custodial đòi hỏi sự tham gia của bên thứ ba như Custodian, Merchant, User và DAO. Người dùng gửi tiền mã hoá của họ và sau 48 giờ sẽ nhận lại wrapped token. Tuy nhiên, người dùng cần phải tin tưởng bên bán và thời gian thực hiện giao dịch chậm hơn.

Non-custodial (Không Giám Sát)

Người dùng tham gia vào các giao thức DeFi như Compound, Uniswap để mint wrapped token mà không phụ thuộc vào bên bán hay giám sát. Điều này mang lại sự linh hoạt và kiểm soát cao hơn cho người dùng, nhưng cũng có nhược điểm là rủi ro giao thức và phí giao dịch cao.

Xem Thêm  Sanctum là gì? Chức Năng Chính Của Sanctum

Kết Luận

Wrapped Ether (WETH) giúp kết nối Ether với hệ sinh thái DeFi và tăng cường tính linh hoạt và tương thích trên blockchain Ethereum. Đồng thời, việc tạo ra wrapped token có thể thông qua cách giám sát hoặc không giám sát, cung cấp lựa chọn cho người dùng tùy thuộc vào nhu cầu và ưu tiên của họ trong việc sử dụng token trên blockchain.